Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Khối sỏi thận khổng lồ lấp đầy quả thận phải của bệnh nhân

(CTT-Đồng Nai) - Do sức khỏe không có biểu hiện gì bất thường nên mấy chục năm qua, bà P.T.H.O., 58 tuổi, ngụ xã Phú Túc, H.Định Quán chưa từng đến bệnh viện để khám sức khỏe.
Bác sĩ và người nhà cùng xem phim chụp sỏi thận của bệnh nhân
Bác sĩ và người nhà cùng xem phim chụp sỏi thận của bệnh nhân

Mới đây, khi thấy chân phải mỏi nhiều, bà O. nói con chở đến bệnh viện khám thì được phát hiện có khối sỏi khổng lồ trong thận phải, cần được mổ gấp.

BS CKI.Cao Chí Viết, Phó trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho hay, đây là trường hợp có sỏi thận to nhất (kích thước khoảng 8cm, giống củ gừng lớn với nhiều nhánh), phức tạp nhất từ trước đến nay mà bệnh viện ghi nhận. Khối sỏi khổng lồ đã lấp đầy cả 3 nhóm đài trong quả thận phải, gây dãn thận, ứ nước độ 3.

Do khối sỏi rất to và phức tạp nên bệnh viện đã nhờ sự hỗ trợ của PGS-TS-BS.Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy) để thực hiện ca phẫu thuật. Trong gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã mổ hở, lấy toàn bộ sỏi trong thận và hút ra rất nhiều mủ cho bệnh nhân.

Đến nay, sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, chức năng thận phải của bệnh nhân bị suy giảm nhiều.

BS Viết khuyến cáo, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/lần để biết được tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện sớm bệnh, nếu có. Bởi có những trường hợp bị bệnh có biểu hiện nhưng cũng có những trường hợp bệnh diễn tiến âm thầm, có rất ít triệu chứng và khi có triệu chứng thì bệnh đã nặng như bà O.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe và vết mổ cho bệnh nhân
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe và vết mổ cho bệnh nhân

Để đề phòng sỏi thận, người dân cần uống đủ từ 2-2,5 lít nước lọc mỗi ngày. Khi có các triệu chứng như đau vùng hông lưng, đi tiểu buốt, tiểu rát, tiểu có máu cần đi khám bệnh, siêu âm để điều trị kịp thời.
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang