Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đề xuất bổ sung quy hoạch thêm các bến thuỷ nội địa

Nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới, nhiều địa phương đã đề xuất bổ sung thêm vào quy hoạch các bến thuỷ nội địa mới. Các bến thủy nội địa được đề xuất bổ sung chủ yếu nhắm đến mục tiêu phục vụ phát triển du lịch và vận chuyển vật liệu xây dựng.

Hoạt động vận chuyển hành khách tại bến đò Trạm, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa
Hoạt động vận chuyển hành khách tại bến đò Trạm, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa

Hoàn thiện quy hoạch
 
Theo Sở GT-VT, trên địa bàn tỉnh có mạng lưới sông, kênh với chiều dài hơn 2,5 ngàn km, trong đó có khoảng 200km có thể khai thác vận tải thủy.
Năm 2019, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án quy hoạch phát triển kết cấu giao thông vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Ông Dương Mạnh Hưng, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết, thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh, qua công tác rà soát, sắp xếp, hiện nay, trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia và tuyến đường thủy nội địa địa phương trên địa bàn tỉnh có 90 cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông và dọc sông được cấp phép hoạt động.
 
Trên thực tế, qua hơn 3 năm phê duyệt phương án quy hoạch phát triển kết cấu giao thông vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh, để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nhiều địa phương đã có nhu cầu bổ sung thêm các bến thủy nội địa.
 
Theo UBND H.Nhơn Trạch, trên địa bàn huyện hiện có 4 cụm bến thủy nội địa với 15 bến cảng đang hoạt động. Theo phương án quy hoạch phát triển kết cấu giao thông vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được phê duyệt năm 2019, sau khi rà soát, có 3 bến thủy nội địa phục vụ vận chuyển vật liệu xây dựng tại xã Đại Phước không nằm trong quy hoạch nên phải ngưng hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện rất lớn. Chính vậy, H.Nhơn Trạch cũng đề xuất UBND tỉnh xem xét để bổ sung lại 3 bến thủy nội địa này vào quy hoạch.

Đối với H. Định Quán, địa phương này cũng có nhu cầu bổ sung quy hoạch các bến thủy nội địa để phục vụ phát triển du lịch trong thời gian tới. Cụ thể, trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2025-2030, H.Định Quán đã quy hoạch phát triển khai thác ven sông Đồng Nai đối với địa bàn 2 xã La Ngà và Phú Ngọc. Mục tiêu là phát triển mô hình du lịch sinh thái nên địa phương cũng có nhu cầu bổ sung các bến thủy nội địa.
 
Trong khi đó, do bến thủy nội địa trước đây quy hoạch xây dựng tại xã Tà Lài nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, do đó, H.Tân Phú cũng đã có đề xuất chuyển mục đích bến thủy nội địa này sang mục tiêu phục vụ du lịch. Nguyên nhân là do tại khu vực này, cầu Tà Lài đã được xây dựng nên nhu cầu vận chuyển hành khách của bến thủy này không còn cấp thiết.
 
Nâng hiệu quả các bến thủy phục vụ du lịch

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, năm 2019, tỉnh đã phê duyệt phương án quy hoạch các bến thủy nội địa. Tuy nhiên, đến nay, nhu cầu của các địa phương cũng có sự thay đổi nên cần thiết phải bổ sung quy hoạch.

Đánh giá các bến thủy nội địa, bến khách, bến du lịch có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu các địa phương phải rà soát kỹ và có báo cáo để xem xét bổ sung quy hoạch. “Sở GT-VT sau đó có trách nhiệm tổng hợp nhu cầu của các địa phương cũng như ý kiến của các cơ quan chức năng báo cáo UBND tỉnh làm cơ sở để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN-MT, Sở VH-TTDL rà soát lại các bến du lịch, bến đò ngang, đò dọc có thể phát triển để phục vụ mục đích công cộng thì đưa vào danh mục đầu tư công và giao cho các địa phương quản lý. Đặc biệt, đối với các bến du lịch, cần rà soát để thực hiện đầu tư công để khai thác hiệu quả hơn, hạn chế việc giao cho một đơn vị đầu tư khai thác.

Để nâng cao hiệu quả khai thác các bến du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đề nghị Sở VH-TTDL phải rà soát lại trong Đề án phát triển du lịch các bến du lịch cần bổ sung quy hoạch. Từ đó, xem xét thực hiện đầu tư công đối với các bến này. Theo đó, các cơ quan liên quan cần lập kế hoạch đầu tư công đối với các bến thủy phục vụ mục tiêu công cộng chứ không giao cho 1 đơn vị đầu tư khai thác. Sau khi đầu tư công thì giao cho địa phương quản lý, khai thác trên cơ sở phục vụ nhu cầu của các đơn vị có nguyện vọng khai thác để phát triển du lịch.
Vi Quân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang