Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là cung cấp những món ăn có dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe, mà còn là cơ hội để giao tiếp, quan tâm và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình.
Gia đình anh Trần Văn Châu, ngụ tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa tham gia hội thi ẩm thực kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28-6
Gia đình anh Trần Văn Châu, ngụ tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa tham gia hội thi ẩm thực kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28-6
Tại Đồng Nai, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiều năm qua thường xuyên tổ chức các hội thi nấu ăn cho các gia đình tham gia. Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.
Gia đình cùng trổ tài nấu ăn
Gia đình chị Nguyễn Thị Mai - anh Mai Quốc Anh (ngụ P.Tân Mai) với 4 thành viên có mặt từ rất sớm để tham gia hội thi ẩm thực nhân Ngày gia đình Việt Nam 28-6 tại TP.Biên Hòa. Chị Mai cho biết, từ 5 giờ sáng, chị đã đi chợ, chuẩn bị thực phẩm tươi ngon để gia đình cùng vào bếp trong ngày hội. Bữa cơm gia đình chị đem đến hội thi với những món ăn đơn giản như: thịt bò xào hành tây, rau luộc thập cẩm, canh chua cá lóc… Tất cả đều là những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình ở Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung. Chồng chị cùng 2 con nhanh tay phụ nhặt rau, xếp hoa, trang trí bàn ăn.
“Không chỉ trong hội thi ẩm thực các thành viên của gia đình tôi mới vào bếp mà trong cuộc sống hằng ngày, chồng và các con cũng thường xuyên phụ việc nhà cùng tôi. Chồng và các con luôn hiểu được đặc thù công việc của tôi là giáo viên mầm non, thường phải đi làm cả ngày. Chúng tôi luôn duy trì bữa cơm tối trong ngày, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hàng quán mở cửa trở lại. Hôm nào tôi bận không nấu ăn được, anh sẵn sàng đi chợ, vào bếp nấu vài món đơn giản” - chị Mai chia sẻ.
Cùng tham gia ngày hội, vợ chồng anh Trần Văn Châu - chị Huỳnh Thị Thanh Tuyền (ngụ P.Bửu Long) đem đến món gà tiềm thuốc bắc, tôm hấp nước dừa, cơm chiên, lòng gà xào… “Chúng tôi tin rằng, khi các món ăn được chế biến bằng tình yêu thương, với sự góp sức của các thành viên trong gia đình, chúng sẽ trở nên đặc biệt, ngon hơn, ấm áp hơn” - anh Châu bộc bạch.
Tự nhận mình khá vụng về trong việc nấu nướng, công việc trong công ty thường xuyên tăng ca nên rất ít khi gia đình chị Nguyễn Lê Yến Vân (ngụ tại TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom) duy trì bữa cơm hằng ngày với đầy đủ các thành viên. Chị Vân cho hay: “Chỉ vào những ngày cuối tuần vợ chồng tôi mới có thời gian chở nhau đi chợ, mua thực phẩm về chế biến cùng con. Nhờ vậy, gia đình tôi tiết kiệm được một khoản, dù không nhiều. Trong thời điểm “bão giá” hiện nay và dịch bệnh vẫn còn, học hỏi cách nấu các món ngon cho gia đình vừa cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, vừa không lãng phí”.
Gia đình anh Mai Quốc Anh, ngụ tại P.Tân Mai, TP.Biên Hòa tham gia hội thi ẩm thực kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28-6
Gia đình anh Mai Quốc Anh, ngụ tại P.Tân Mai, TP.Biên Hòa tham gia hội thi ẩm thực kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28-6
Chia sẻ để gắn kết yêu thương
Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Biên Hòa Võ Thị Huỳnh Mai cho biết, Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 năm nay, thành phố tổ chức hội thi nấu ăn cho các gia đình đến từ 30 xã, phường trên địa bàn. Hội thi có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình cùng thể hiện tình yêu thương, sẻ chia mà còn mang đến không khí đầm ấm, bữa cơm đủ năng lượng để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà, thích ứng an toàn với phòng, chống dịch. Từ đó tạo nên sợi dây gắn kết bền chặt, là nền tảng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.