Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
“Thấp thỏm” khi đi trên các quốc lộ

Trên toàn tỉnh có 3 tuyến quốc lộ lớn là quốc lộ 1, 20 và 51 đi qua nhiều huyện, thành phố với mật độ phương tiện lưu thông cao trong tất cả các khung giờ hàng ngày (ngoài ra còn 1 tuyến quốc lộ 56 đi qua H.Cẩm Mỹ). Người dân các địa phương đã bày tỏ nỗi lo ngại tai nạn mỗi khi di chuyển trên các tuyến đường này và mong các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp cứng rắn hơn trong việc lập lại trật tự an toàn giao thông.

Đội Cảnh sát Giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh) kiểm soát an toàn giao thông trên quốc lộ 1 (đoạn qua TP.Biên Hòa). Ảnh: Trúc Viên.
Đội Cảnh sát Giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh) kiểm soát an toàn giao thông trên quốc lộ 1 (đoạn qua TP.Biên Hòa). Ảnh: Trúc Viên.

Nhiều nguy cơ va chạm

Trên toàn tỉnh hiện có 3 tuyến quốc lộ trên tập trung tại khu vực TP.Biên Hòa (quốc lộ 1 và 51), H.Thống Nhất (quốc lộ 20) tập trung vào việc lượng xe di chuyển đông, nhiều xe phóng nhanh, vượt ẩu... Tại 3 tuyến quốc lộ kể trên, thực trạng xe đông vào các giờ cao điểm mỗi ngày là điều đã tồn tại từ lâu. Nhưng đáng nói, trên mỗi tuyến đường lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ gây ra va chạm, tai nạn khác nhau. Việc này đã khiến không ít người đi đường thấp thỏm mỗi khi có việc di chuyển trên các tuyến quốc lộ 1, 20 và 51.

Có thể kể đến đoạn từ vòng xoay Tam Hiệp - P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa trên quốc lộ 1 có nhiều chợ đầu mối (chợ Tân Biên, chợ Sặt) nên xe máy, xe ba gác tự chế chở hàng chạy nhiều buổi sáng. Hay với đặc thù có nhiều cơ sở mộc ở các phường Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa, Long Bình nên xuất hiện xe ô tô, ba gác chở đồ gỗ cồng kềnh, quá tải băng ngang đường. Đáng nói, người điều khiển các phương tiện nêu trên có thói quen chạy nhanh, chở nặng, vượt ẩu… làm tăng va chạm với các xe khác.

Hay trên quốc lộ 51 đi qua TP.Biên Hòa, người dân lại luôn lo ngại các xe tải, xe đầu kéo chạy nhanh, chở quá tải, vượt đèn đỏ, chạy vào làn cho xe mô tô... Với quốc lộ 20 lại xảy ra tình trạng các xe tải chở nông sản chạy với tốc độ cao, vượt ẩu, ép xe máy… Những việc này từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc của người dân địa phương, nhất là vào thời điểm rạng sáng, các xe tải này dễ va chạm với các xe của người dân địa phương dậy sớm đi lấy hàng ở các chợ.

Mong có biện pháp mạnh

Thực tế ghi nhận có không ít tai nạn giao thông giữa các loại phương tiện trên với xe máy gây hậu quả chết người. Như mới sáng 11-6, tại điểm giao quốc lộ 51 với đường Nam Cao (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) xe tải chở vật liệu xây dựng (60H-060.73) va chạm với xe máy (66HA-000.32) khiến người chạy xe máy tử vong tại chỗ. Trước đó, chiều 30-1, trên quốc lộ 20 đoạn qua TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất), 2 người đi xe mô tô (60H6-040.49) đi hướng Ngã tư Dầu Giây đến H.Định Quán đã bị xe tải (70H-013.47) đi chiều ngược lại tông tử vong.

Ban An toàn giao thông tỉnh cũng ghi nhận qua 5 tháng đầu năm 2022, quốc lộ 1 xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông, làm chết 22 người; quốc lộ 20 xảy ra 11 vụ, làm chết 11 người; quốc lộ 51 xảy ra 11 vụ, làm chết 8 người.

Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu Đinh Hồng Hà nhận định, lượng xe di chuyển trên quốc lộ 51 đoạn qua TP.Biên Hòa rất đông khiến cho áp lực giao thông tăng cao. Công ty đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước nên sớm có giải pháp như nhanh chóng xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; bố trí lực lượng giải tỏa ách tắc khi xảy ra tai nạn, va chạm trên quốc lộ 51.

Đại diện Đội Cảnh sát Giao thông số 2 (thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh) - đơn vị phụ trách tuyến quốc lộ 20 cho hay, tình trạng xe tải chở nông sản phóng nhanh, vượt ẩu trên quốc lộ 20 đã được lực lượng chức năng quan tâm, tìm hướng xử lý; đặc biệt là lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp lên khảo sát. Thời gian qua, Đội đã thường xuyên tổ chức tuần tra cả ngày lẫn đêm trên nhiều đoạn đường khác nhau. Nhờ vậy, tình trạng trên đến nay đã giảm bớt.
Trúc Viên
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready