Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đề cao trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy trong thực hiện các công trình dự án trọng điểm

(CTT-Đồng Nai) - Xác định việc triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm là động lực cho phát triển kinh tế- xã hội, tạo diện mạo và sức sống mới cho mỗi địa phương, thời gian qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp ủy trực thuộc tỉnh đã tập trung lãnh đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án, giải ngân vốn đầu tư công.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khiến nhiều công trình dự án chưa được thực hiện và chưa đảm bảo tiến độ đề ra.
Bí thư Thành ủy Biên Hoà Hồ Văn Nam cùng các ngành của thành phố đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường ven sông Cái.
Bí thư Thành ủy Biên Hoà Hồ Văn Nam cùng các ngành của thành phố đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường ven sông Cái.

Sâu sát với công việc
Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Biên Hoà Huỳnh Tấn Đạt cho biết, hiện nay trên địa bàn Biên Hoà triển khai hàng chục dự án trọng điểm cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp thành phố. Để việc thực hiện các dự án đảm bảo kế hoạch, hàng tuần, Bí thư Thành ủy hoặc Phó Bí thư thường trực Thành ủy đều đi kiểm tra tiến độ các công trình dự án. Đồng thời, 2 tuần/lần, Bí thư Thành ủy và Phó Bí thư thường trực Thành ủy làm việc với UBND thành phố để nghe báo cáo việc thực hiện các công trình dự án, qua đó có phương án chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc.

Qua kiểm tra thực tế tại các công trình và làm việc với UBND thành phố, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo giải quyết được một số việc cấp bách. Như khi đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu số 4 bắc qua suối Cầu Quan thuộc địa bàn phường Phước Tân, Bí thư Thành ủy Biên Hoà Hồ Văn Nam đã yêu cầu UBND thành phố, phối hợp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư dự án) và các đơn vị liên quan tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, nhanh chóng hoàn thành đưa cầu bắc qua suối Cầu Quan vào sử dụng, đảm bảo an toàn cho hàng ngàn hộ dân khi mùa mưa đang tới gần. Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Biên Hoà, cầu bắc qua suối Cầu Quan đã sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Bảy, người dân địa phương cho biết, việc cây cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm vui lớn của hàng nghìn hộ dân khu phố Hương Phước và Vườn Dừa, phường Phước Tân. Bởi lẽ, cứ vào mùa mưa cây cầu tạm bắc qua suối Cầu Quan nằm ở vị trí thấp trũng, thường xuyên bị nước ngập qua mặt cầu. Trong khi đó, cầu đã xuống cấp nên rất nguy hiểm đối với người dân khi lưu thông những năm qua.
“Từ nay, cây cầu bê tông xi măng kiên cố được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện đi lại dễ dàng cho người dân về mùa nắng và yên tâm hơn khi đi qua cầu về mùa mưa”, ông Bảy cho hay.

Đối với các công trình dự án khác, như giải phóng mặt bằng đường cao tốc Biên Hoà- Vũng Tàu; dự án kè và đường ven sông Đồng Nai… được Bí thư Thành ủy Biên Hoà và lãnh đạo thành phố đi kiểm tra tiến độ thi công thường xuyên.
Tại huyện Trảng Bom, kế hoạch đầu tư công năm 2024 với 32 công trình chuyển tiếp và 11 công trình khởi công mới. Tổng kế hoạch vốn bố trí 354,673 tỷ đồng. Tính đến ngày 17-6-2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 75,936 tỷ đồng, đạt 21,41% so với tổng kế hoạch vốn. Đối với các công trình UBND tỉnh giao huyện làm chủ đầu tư gồm 3 dự án chuyển tiếp, 13 dự án khởi công mới và 2 dự án chuẩn bị đầu tư với tổng số vốn bố trí là 59,13 tỷ đồng; đến nay đã giải ngân được 18,355 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 31,04% kế hoạch vốn. Theo Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trảng Bom Nguyễn Thị Nga, để thúc đẩy tiến độ các dự án công trình trọng điểm, tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, hàng tháng Thường trực Huyện ủy đều làm việc với UBND huyện và từng ngành có liên quan. Đồng thời Huyện ủy thành lập Tổ tuyên truyền vận động người dân trong vùng dự án thực hiện công tác giải toả, bàn giao mặt bằng để thi công các công trình dự án. Qua đó những ý kiến kiến nghị chính đáng, hợp pháp của người dân được ghi nhận, giải quyết, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Phải lo tái định cư trước cho dân
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp ủy trực thuộc tỉnh, việc triển khai thực hiện các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó với việc phát động chiến dịch “30 ngày đêm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm”, dù kết quả cuối cùng chưa đạt được như kỳ vọng nhưng cũng đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm, gồm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường ven sông Cái và đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa.

Theo các cấp ủy trực thuộc tỉnh, để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án trọng điểm, giải ngân được vốn đầu tư công thì phải giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất là các khu tái định cư cho người dân trong vùng dự án. Đa phần người dân yêu cầu phải có tái định cư thì mới bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, vướng mắc về các quy định liên quan thẩm định giá, áp giá đền bù. Ngay như dự án đường ven sông Đồng Nai, đã triển khai thi công hơn 2 năm nhưng việc giải phóng mặt bằng còn một số đoạn chưa xong, trong đó có vướng phần đất, tài sản của một đơn vị quân đội. Phương án bồi thường cho đơn vị này phải làm đi làm lại nhiều lần vì đơn vị này chưa thống nhất việc định giá tài sản do cơ quan chức năng đưa ra, do đó tiến độ thi công dự án trọng điểm với hy vọng mang đến một diện mạo mới cho Biên Hoà chưa đạt như kỳ vọng.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, Hồ Thanh Sơn nêu rõ, công tác bồi thường, thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư là một khâu rất quan trọng nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các dự án phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Do vậy, việc thúc đẩy công tác bồi thường, thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ rất cần thiết trong tình hình hiện nay, đòi hỏi thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Toàn tỉnh cần tiếp tục mọi nguồn lực thúc đẩy nhanh công tác bồi thường, thu hồi đất để triển khai các dự án đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, góp phần thực hiện tốt khâu đột phá về hạ tầng giao thông đô thị, giao thông nông thôn và giao thông kết nối vùng mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã xác định.
Dương An

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang