Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tích cực đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

(CTT-Đồng Nai) - Theo HĐND tỉnh, trước khi Kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh cuối năm HĐND tỉnh đã tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại các cụm tổ.

Việc làm này đã phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trong việc tham gia thảo luận xem xét, đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2023 của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và đề xuất các giải pháp làm cơ sở triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2024.
Một buổi thảo luận cụm tổ đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023
Một buổi thảo luận cụm tổ đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

Khuyến khích đổi mới công nghệ
Đại biểu Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND H.Thống Nhất, thuộc Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị H.Thống Nhất cho rằng, việc triển khai đầu tư, đưa các khu công nghiệp theo quy hoạch hoạt động còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
Dẫn chứng một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện như Khu công nghiệp Dầu Giây, Cụm công nghiệp Quang Trung…, đại biểu Hiền cho rằng, nếu thủ tục rườm rà và những vướng mắc tiếp tục chậm tháo gỡ sẽ làm mất đi cơ hội phát triển của huyện, ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư của tỉnh. Đại biểu kiến nghị cần sớm triển khai các giải pháp để xử lý khó khăn, vướng mắc cho địa phương, doanh nghiệp, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, để từ đó triển khai đầu tư và sớm đưa các khu công nghiệp đã quy hoạch đi vào hoạt động, thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Lo lắng về tỷ lệ phân loại rác thải khó đạt chỉ tiêu, đại biểu Mai Văn Hiền đề xuất giải pháp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt để tạo chuyển biến mạnh mẽ của chính quyền các cấp và người dân trong thu gom, phân loại và xử lý. Đồng thời, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút các doanh nghiệp có công nghệ xử lý rác thải hiện đại gắn với bảo vệ môi trường; khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao công suất hoạt động.

Đại biểu Thổ Út, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thuộc Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị H.Tân Phú trăn trở, năm nay kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến doanh nghiệp cũng khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; kéo theo đó là tình hình công nhân lao động bị cắt giảm việc làm, thu nhập. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán năm 2024. Đại biểu Thổ Út kiến nghị, tới đây UBND tỉnh cần chỉ đạo, triển khai các giải pháp an sinh xã hội để chăm lo cho nhân dân nói chung, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp, người bị thất nghiệp.

Tạo động lực đưa du lịch phát triển
Đại biểu Trần Hữu Hạnh, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Định Quán, thuộc Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị H.Định Quán nêu quan điểm, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng và nhà văn hóa - khu thể thao ấp, khu phố có cao hơn trước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân. Có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến kinh phí hoạt động còn quá ít, nhân lực phụ trách trung tâm thì lại thiếu. Đại biểu Trần Hữu Hạnh kiến nghị, ngoài những giải pháp đang thực hiện, ngành Văn hóa nên chủ động tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét cơ chế tăng thêm kinh phí, nhân sự chuyên trách cho trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng và nhà văn hóa - khu thể thao ấp, khu phố.

Liên quan đến vai trò của Sở VH-TTDL, đại biểu Trần Hữu Hạnh đề nghị Sở cần tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp làm du lịch tự phát trên đất nông nghiệp. Hiện nay, từ lợi thế của địa phương, ở một số nơi, có tình trạng người dân đầu tư làm du lịch tự phát trên đất nông nghiệp khá thu hút khách du lịch. Song về quy định thì không được phép, do đó các ngành chức năng cần sớm tham mưu giải pháp xử lý căn cơ tình trạng này, vừa tạo điều kiện, tạo động lực đưa du lịch phát triển.

Đại biểu Hồ Sỹ Tiến, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chia sẻ, theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2023, có 98 trẻ em bị xâm hại. Tại các kỳ họp trước, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận, đóng góp rất nhiều ý kiến; các sở, ngành cũng bàn nhiều giải pháp nhưng tình trạng này không giảm, lại còn tăng lên.

Lo ngại về số vụ tai nạn giao thông và số người chết vì tai nạn giao thông còn cao, đại biểu Hồ Sỹ Tiến kiến nghị, cùng với việc siết chặt các quy định, xử phạt về an toàn giao thông thì cần phải tăng cường tuyên truyền cho người dân. Theo ông Tiến, điều quan trọng hơn nữa là phải chú trọng đổi mới phương thức tuyên truyền sao cho thực chất, hiệu quả. Bởi thực tế nhiều buổi tuyên truyền giao thông, tham dự lại không phải là những người thường xuyên tham gia giao thông mà là người lớn tuổi, ít tham gia lưu thông, như vậy hiệu quả từ tuyên truyền không cao.
Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang