Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều quy định mới trong Nghị định số 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ

(CTT-Đồng Nai) - Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách (KCT) ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố (sau đây gọi tắt là Nghị định 33) với nhiều điểm mới.

Cán bộ công chức P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa đang hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính
Cán bộ công chức P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa đang hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính

Tăng công chức ở cấp xã, phường theo quy mô dân số, diện tích tự nhiên

Theo Sở Nội vụ, Nghị định 33 của Chính phủ đã quy định một số điểm mới, cụ thể:
 
+ Đối với cán bộ, công chức cấp xã:

Về chức danh, hiện công chức xã còn 6 chức danh gồm: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự; Văn phòng - Thống kê; Địa chính - Xây dựng; Tài chính - Kế toán; Tư pháp - Hộ tịch và Văn hóa - Xã hội (không còn quy định Trưởng Công an là công chức cấp xã).
 
Về số lượng, ngoài số lượng quy định theo loại phường như: đối với phường loại I là 23 người, loại II là 21 người, loại III là 19; đối với xã, thị trấn loại I là 22 người, loại II là 20 người, loại III là 18 người.
 
Quy định mới còn bổ sung thêm quy định được bố trí số lượng công chức ở cấp xã, phường tăng thêm theo quy mô dân số, diện tích tự nhiên của đơn vị hành chính (ĐVHC). Cụ thể, phường thuộc quận cứ tăng thêm đủ 1/3 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm 1 công chức. Các ĐVHC cấp xã còn lại cứ tăng thêm đủ 1/2 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm 1 công chức. Ngoài việc tăng thêm công chức theo quy mô dân số quy định tại điểm a khoản này thì ĐVHC cấp xã cứ tăng thêm đủ 100% mức quy định về diện tích tự nhiên được tăng thêm 1 công chức.
 
+ Đối với người hoạt động KCT cấp xã:
 
Về số lượng, ngoài số lượng người hoạt động KCT cấp xã được tính theo loại ĐVHC cấp xã như: loại I là 14 người; loại II là 12 người; loại III là 10 người, quy định mới được bố trí số lượng người hoạt động KCT ở cấp xã tăng thêm theo quy mô dân số, diện tích tự nhiên của ĐVHC cấp xã. Cụ thể, phường thuộc quận cứ tăng thêm đủ 1/3 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm 1 người hoạt động KCT. Các ĐVHC cấp xã còn lại cứ tăng thêm đủ 1/2 mức quy định về quy mô dân số thì được tăng thêm 1 người hoạt động KCT. Ngoài việc tăng thêm người hoạt động KCT theo quy mô dân số quy định tại điểm a khoản này thì ĐVHC cấp xã cứ tăng thêm đủ 100% mức quy định về diện tích tự nhiên được tăng thêm 1 người hoạt động KCT.

+ Về mức khoán tăng thêm:
 
Đối với ĐVHC cấp xã loại I được khoán quỹ phụ cấp bằng 21 lần mức lương cơ sở (trước đây là 16 lần). ĐVHC cấp xã loại II được khoản quỹ phụ cấp bằng 18 lần mức lương cơ sở (trước đây là 13,7 lần). ĐVHC cấp xã loại III được khoán quỹ phụ cấp bằng 15 lần mức lương cơ sở (trước đây là 11,4 lần). Nghị định cũng quy định mức phụ cấp hỗ trợ cho người hoạt động KCT cấp xã theo trình độ đào tạo nhằm khuyến khích người hoạt động KCT học tập nâng cao trình độ chuyên môn.
 
+ Đối với người hoạt động KCT ở ấp, khu phố:
 
Nghị định quy định tăng mức khoản phụ cấp đối với ấp có từ 350 hộ gia đình trở lên; khu phố có từ 500 hộ gia đình trở lên; ấp, khu phố thuộc ĐVHC cấp xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được khoản quỹ phụ cấp bằng 6 lần mức lương cơ sở (trước đây là 5 lần mức lương cơ sở). Quy định mức hỗ trợ cho người hoạt động KCT ở ấp, khu phố theo trình độ đào tạo. Nghị định số 33/2023/NĐ-CP cũng quy định mức hỗ trợ hàng tháng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp, khu phố.
 
Dự kiến tăng thêm 544 công chức
 
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Thanh Tùng, khi Nghị định 33 có hiệu lực, sẽ bãi bỏ Nghị định số 114/2003/NĐ-CP; Nghị định số 112/2011/NĐ-CP; Nghị định số 92/2009/NĐ-CP và Nghị định số 34/2019/NĐ-CP quy định các nội dung về cán bộ, công chức cấp xã, phường, thị trấn và người hoạt động KCT ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Để cụ thể hóa Nghị định 33 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã, ấp, ở thôn, tổ dân phố, Sở Nội vụ đã xây dựng Nghị quyết quy định chức danh, một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động KCT xã, phường, thị trấn, ở ấp (khu phố) và người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp (khu phố) trên địa bàn tỉnh báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2023 tới đây.
 
Lãnh đạo Sở Nội vụ cho hay, qua rà soát quy mô dân số, diện tích tự nhiên theo quy định đối với các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh, có 122/170 xã, phường, thị trấn có số lượng công chức và người hoạt động KCT cấp xã tăng thêm. Dự kiến tăng thêm 544 công chức và tăng thêm 544 người hoạt động chuyên trách cấp xã.
 
Từ số lượng công chức, người hoạt động KCT được tăng lên theo tinh thần nghị quyết, các địa phương sẽ tính toán bố trí phù hợp để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của từng ĐVHC cấp xã. Việc chia tách phường do địa phương nghiên cứu đề xuất theo quy định của Trung ương. Hiện tại, theo đề xuất chỉ có phương án sáp nhập, không có đề xuất chia tách thành lập phường mới.
Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang