Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Dấu hiệu cần thiết phải nội soi trực tràng

(CTT-Đồng Nai) - Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phẫu thuật thành công ca bệnh ít gặp với nhiều khối u ở đại tràng, trực tràng và hậu môn.
Một ca nội soi trực tràng tại một Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Một ca nội soi trực tràng tại một Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Ca bệnh khó

Bệnh nhân là ông Đ.K.T (64 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai) đi khám trong tình trạng mệt mỏi, nhợt nhạt, đi cầu ra máu.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh có tình trạng thiếu máu nặng và siêu âm bụng nghi ngờ có khối u đại tràng bên phải. Người bệnh được chỉ định nhập viện truyền máu và thực hiện thêm nội soi đại tràng kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện, người bệnh có nhiều khối u ác tính nằm rải rác ở đại tràng phải, trực tràng, hậu môn và đã chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải, cắt trực tràng và cắt u ống hậu môn.

BSCKI. Nguyễn Xuân Trường, Khoa Ngoại tổng quát, phẫu thuật viên chính đánh giá: “Đây là một ca bệnh khó, phức tạp với nhiều khối u nằm rải rác. U trực tràng cách rìa hậu môn chưa đến 5cm, và người bệnh lại có tuyến tiền liệt phì đại lớn gây cản trở trong quá trình mổ. Ekip phẫu thuật đã phải làm việc liên tục trong 8 tiếng và thực hiện nhiều kĩ thuật khó với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Các bác sĩ đã tiến hành cắt u ống hậu môn qua đường hậu môn, bảo tồn hậu môn thật, cắt đại tràng phải nạo hạch, cắt trực tràng cực thấp, khâu nối ruột bằng máy”.
Người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe
Người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe

Khi nào cần nội soi trực tràng?

Nội soi trực tràng là phương pháp đưa ống nội soi gắn camera qua hậu môn, vào trực tràng để quan sát bề mặt bên trong trực tràng. Nhờ vào hình ảnh thu được từ ống nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương ở trực tràng như: viêm loét, pôlyp, xuất huyết niêm mạc, khối u lành tính/ác tính. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết lấy bệnh phẩm trong khi nội soi hoặc can thiệp loại bỏ pôlyp, cầm máu…

BS CKII Đinh Thanh Bình, chuyên khoa Ung bướu, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, trực tràng phần cuối của ruột già, có độ dài khoảng 20-30cm. Khác với nội soi đại trực tràng toàn bộ, nội soi trực tràng chỉ thực hiện soi ở một đoạn ruột ngắn là trực tràng (là đoạn ruột thẳng) với ống nội soi mềm có đường kính nhỏ khoảng 1,3cm và với chuyên môn kinh nghiệm của bác sĩ. Thời gian tiến hành nhanh chóng khoảng 10-15 phút và cũng không gây ra quá nhiều khó chịu cho người bệnh nên đa phần người bệnh không cần tiền mê.

Nội soi trực tràng là phương pháp giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư trực tràng ở đối tượng có nguy cơ cao như người bệnh trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình bị ung thư trực tràng, pôlyp có tính chất gia đình.

Tuy nhiên, ngưỡng chịu đau là khác nhau ở mỗi người, một số người khả năng chịu đau lại thấp hơn. Ở những người này, để không có cảm giác đau khi nội soi trực tràng, bác sĩ sẽ tiến hành tiền mê cho người bệnh trước khi nội soi. Nội soi trực tràng không cần nhịn ăn, chỉ cần bơm một ống thuốc (như Fleet Enema, Golistin Enema…) để người bệnh đi tiêu trước soi. Bệnh nhân sau khi đi tiêu xong sẽ được đưa vào phòng nội soi.

Nội soi trực tràng được chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến vùng trực tràng - hậu môn như: viêm loét, xuất huyết trực tràng, pôlyp trực tràng, ung thư trực tràng, rò hậu môn, trĩ… Người dân khi có các dấu hiệu sau, cần đến bệnh viện thăm khám để được nội soi trực tràng. Đó là đau vùng bụng dưới rốn kéo dài; đại tiện ra máu, phân có lẫn máu và chất nhầy; tiêu chảy, táo bón kéo dài; đau, ngứa, chảy dịch vùng hậu môn.

Ngoài ra, những người đã hoặc đang điều trị viêm loét đại trực tràng, pôlyp, ung thư trực tràng, bệnh Crohn cũng cần nội soi trực tràng định kỳ để theo dõi diễn tiến của bệnh.
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang