Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đề xuất các phương án lập quỹ phát triển hạ tầng giao thông Vùng Đông Nam bộ

(CTT-Đồng Nai) - Quỹ phát triển hạ tầng với cơ chế huy động vốn phù hợp để đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng là giải pháp cần thiết để thúc đẩy liên kết, tạo động lực phát triển mới cho Vùng Đông Nam bộ.
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành một trong những dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng hiện đang được đầu tư xây dựng
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành một trong những dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng hiện đang được đầu tư xây dựng

Nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực
Vùng Đông Nam bộ được xem là vùng kinh tế phát triển năng động nhất cả nước, thế nhưng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối lại được đánh giá còn rất nhiều hạn chế. Chính điểm nghẽn này đã khiến cho vùng chưa thể phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.
Trong bối cảnh đó, việc tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông liên kết vùng được xem là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Vùng Đông Nam bộ trong thời gian tới.
Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Vùng Đông Nam bộ được định hướng phát triển là vùng có cơ cấu kinh tế hiện đại, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước; trung tâm khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế có tính cạnh tranh cao trong khu vực…
Để đạt được các mục tiêu này cũng như tạo ra một không gian rộng lớn, thống nhất, cần có các giải pháp huy động vốn đầu tư bao gồm nghiên cứu hình thành quỹ phát triển hạ tầng vùng. Từ đó, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trên cơ sở đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt nguồn lực ngoài nhà nước nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng. Trong đó, ưu tiên nguồn ngân sách trung ương từ nguồn dự phòng, tăng thu để đầu tư các dự án cấp bách liên vùng.
Tại hội nghị lần thứ nhất Hội đồng điều phối Vùng Đông Nam bộ được tổ chức vào giữa tháng 7 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho rằng, việc có được một quỹ đầu tư hạ tầng chung cho toàn vùng với cơ chế mở sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và liên kết các địa phương trong vùng.
Lựa chọn phương án lập quỹ
Tại hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam bộ lần thứ 3 (quý III-2023) được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tháng 10 vừa qua, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết, vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố đã phối hợp cùng nhóm chuyên gia Ngân hàng thế giới tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế đặc thù phát triển vùng Đông Nam bộ: Đề xuất cơ chế tài chính và đầu tư phát triển vùng”. Tham dự hội thảo có đại diện một số sở ngành, đại diện một số tỉnh trong vùng, các chuyên gia, nhà khoa học … Tại hội thảo này, nội dung thành lập quỹ phát triển hạ tầng vùng Đông Nam bộ được đề xuất cân nhắc với 5 phương án.
Theo UBND TP.HCM, để sớm hình thành quỹ phát triển hạ tầng Vùng Đông Nam bộ, UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh vùng Đông Nam bộ nghiên cứu, có ý kiến về 5 phương án thành lập quỹ. Từ đó, UBND TP.HCM sẽ tổng hợp, gửi góp ý cho Bộ Tài chính. Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài chính sớm chủ trì, phối hợp Bộ KH-ĐT, UBND các địa phương trong vùng nghiên cứu, hình thành quỹ phát triển hạ tầng vùng trong năm 2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Vĩnh Quang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang