Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nâng cánh ước mơ

(CTT-Đồng Nai) - Để tỏ lòng tri ân đối với ngôi trường phổ thông nơi đã từng học, với các thầy cô giáo đã từng dạy dỗ mình, nhiều cựu học sinh đã và đang có nhiều việc làm ý nghĩa.

Cựu học sinh Trường THPT Nam Hà trao tặng 30 triệu đồng cho quỹ học bổng của nhà trường
Cựu học sinh Trường THPT Nam Hà trao tặng 30 triệu đồng cho quỹ học bổng của nhà trường

Lập quỹ học bổng để trao tặng cho học sinh
 
Thầy Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh cho biết, nhà trường có Quỹ học bổng Lương Thế Vinh do các cựu học sinh của trường thành lập, trao quyền cho nhà trường quản lý. Hàng năm, nhà trường tiến hành trao thưởng khoảng 15 triệu đồng cho học sinh thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT và các em thủ khoa đầu vào (từng lớp chuyên và không chuyên). Tổng giá trị của Qũy học bổng khoảng 400 triệu đồng.
Ngoài ra, hàng năm, cựu học sinh Trần Phi Hùng, lớp chuyên Toán niên khóa 1996-1999 cũng trao tặng học bổng trị giá khoảng 13 triệu đồng cho các em học sinh xuất sắc của lớp chuyên Toán.
 
Từ năm 2018 đến nay, các cựu học sinh niên khóa 1997-2000 trao tặng từ 20-30 triệu đồng mỗi năm để nhà trường tặng học bổng cho từ 10-20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi của nhà trường.

Từ nguồn quỹ học bổng của các cựu học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, nhiều em học sinh đã được khen thưởng, động viên đúng lúc, kịp thời. Qua đó, tạo động lực và khích lệ tinh thần để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.
 
Thầy Nguyễn Hồng Sơn vui mừng chia sẻ, vừa qua có 2 cựu học sinh chuyên Toán của nhà trường được phong hàm Phó giáo sư. Đó là anh Lê Phương (niên khóa 2000-2003, đang công tác tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM) và chị Nguyễn Lưu Thùy Ngân (niên khóa 1996-1999, hiện đang công tác tại Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM). Những thành tích mà các cựu học sinh đạt được chính là món quà quý nhất, ý nghĩa nhất đối với các thầy cô giáo. Đồng thời cũng là những tấm gương sáng để các em học sinh noi theo.
 
Mới đây, hơn 400 cựu học sinh của Trường THPT Nam Hà đã về lại trường xưa, gặp lại những thầy cô đã từng dạy dỗ, dìu dắt họ. Người có công kết nối các cựu học sinh với ngôi trường Nam Hà là PGS-TS.Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng.
 
Anh Nguyễn Vũ Quỳnh cho hay, sau khi tốt nghiệp THPT năm 1998, anh học kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật điện. Dù rời xa mái trường THPT Nam Hà đã lâu nhưng trong anh vẫn mãi không quên những kỷ niệm của thời học trò. Anh đã thành lập Nhóm Cựu học sinh THPT Nam Hà (hiện có 2,8 ngàn thành viên) để kết nối các thế hệ cựu học sinh từ khi thành lập trường đến nay. Đây cũng là cầu nối để các cựu học sinh cùng chung tay, hỗ trợ kinh phí để nhà trường trao học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi; các em học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi về khoa học – kỹ thuật; hỗ trợ cho các hoạt động của trường…
 
Ngoài ra, thông qua Nhóm Facebook này, các cựu học sinh của Trường THPT Nam Hà có thể chia sẻ thông tin về sự nghiệp, kinh nghiệm làm việc và cơ hội nghề nghiệp với nhau. Chia sẻ những gương mặt thành đạt để khích lệ các thế hệ sau cố gắng phấn đấu. Tri ân quý thầy cô đã từng dạy dỗ, và đặc biệt là duy trì tinh thần đoàn kết, lòng tự hào về mái trường THPT Nam Hà thân yêu.
 
Có nhiều cựu học sinh đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài thường xuyên gửi tiền về ủng hộ cho quỹ học bổng của Trường THPT Nam Hà như Phan Mỹ Linh, Nguyễn Kim Ngọc, Võ Thị Ngọc Hiếu, Trần Quốc Văn, Lê Trần Hoàng Huy, Lê Hoàng Phương, Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Thị Anh Thư…
 
Cựu học sinh Trường THPT Nam Hà trao tặng 30 triệu đồng cho quỹ học bổng của nhà trường
Cựu học sinh Trường THPT Nam Hà trao tặng 30 triệu đồng cho quỹ học bổng của nhà trường

Công nghệ gắn kết thầy trò
 
Nhờ có mạng xã hội Zalo, Facebook mà nhóm cựu học sinh của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh vẫn thường xuyên liên lạc với các thầy cô giáo cũ. Nhờ đó, họ biết được thông tin về sức khỏe, đời sống của các thầy cô rất nhanh. Dù đã ra trường 20 năm nhưng năm nào, nhóm cựu học sinh của cô Nguyễn Thanh Dung cũng 2-3 lần đến nhà thầy cô đã từng dạy họ để thăm hỏi, chúc Tết, chúc mừng sinh nhật thầy cô. Với một số thầy cô ở xa không thể ghé thăm được, họ lại gọi điện thoại, nhắn tin thăm hỏi…

“Bản thân tôi cũng là giáo viên, tôi nhận thấy thời đại số cũng tạo nhiều niềm vui cho cả thầy và trò. Ví dụ dịp lễ tết, học sinh làm thiệp chúc mừng và gửi mã QR, tôi dùng điện thoại quét mã QR là có thể xem được hình ảnh, thông tin hay làm những clip rất dễ thương, ý nghĩa do học trò tự làm. Nhờ có công nghệ, tôi có thể lưu trữ những hình ảnh này rất lâu và có thể xem bất kỳ khi nào muốn” – cô Thanh Dung chia sẻ.
 
Xúc động trước tình cảm và những hành động ý nghĩa của các cựu học sinh, thầy Khương Văn Quang, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nam Hà bộc bạch, ý tưởng kết nối các thế hệ thầy cô và học sinh Trường THPT Nam Hà đã được ông ấp ủ từ lâu nhưng chưa thể thực hiện được. Nhờ có sự đồng lòng, quyết tâm mà các cựu học sinh đã làm được, để các thế hệ thầy cô và học sinh có dịp để đoàn tụ sau nhiều năm xa cách (có những người trên 40 năm).
 
Đứng trước các cựu học sinh nay đã ở tuổi U40, U50, thầy Khương Văn Quang bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đẹp dưới mái trường THPT Nam Hà. Ông mong muốn truyền thống Tôn sư trọng đạo, Uống nước nhớ nguồn, đoàn kết, tương trợ nhau sẽ tiếp tục được các cựu học sinh của nhà trường phát huy. Chính sự thành đạt của các em học sinh là nguồn động viên tinh thần vô giá đối với các thầy cô.
 
Thầy Bạch Thanh Lụa, Hiệu trưởng Trường THPT Thống Nhất A (H.Trảng Bom) cho biết, từ ngôi trường này, nhiều thế hệ học sinh đã thành tài, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Hàng năm, nhà trường vẫn luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các cựu học sinh cả về vật chất lẫn tinh thần để các hoạt động của nhà trường được tốt hơn. Chính tình cảm, sự chia sẻ của các cựu học sinh đã tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường.
 
Vẹn nguyên lòng biết ơn cô thầy
 
PGS-TS.Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng chia sẻ, sau bao nhiêu năm, các thầy cô dạy dỗ chúng tôi năm xưa nay đã già đi rất nhiều, có người còn, người mất. Nhưng sự tôn trọng, yêu quý và sự biết ơn của chúng tôi với các thầy cô vẫn vẹn nguyên như khi còn ngồi học dưới mái trường THPT Nam Hà thân yêu. Trong lòng tôi luôn có những người thầy, người cô vĩ đại. Họ không chỉ đơn thuần là người truyền dạy kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, sự đam mê, lòng trung thành, sự tự tin, kiên nhẫn và tình yêu thương cho chúng tôi, giúp chúng tôi học được cách đối mặt với khó khăn, vượt qua thử thách và không bao giờ bỏ cuộc.
 
Thầy Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh cho biết, năm 2024, nhà trường kỷ niệm 30 năm thành lập. Để các thế hệ học sinh hiểu rõ hơn về truyền thống tốt đẹp của nhà trường, trường dự kiến sẽ xây dựng lại phòng truyền thống theo dạng công nghệ số. Với việc sử dụng Face ID, giáo viên và học sinh của nhà trường có thể truy cập vào phòng truyền thống, biết được bảng thành tích qua từng năm của các học sinh, giáo viên và tập thể sư phạm nhà trường. Quá trình điều hành hoạt động, nhà trường sẽ liên tục cải tiến để tăng cường kết nối giữa các thầy cô giáo và học sinh, bất kể không gian và thời gian.
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang