Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đồng Nai phát triển công nghiệp chế biến chế tạo

(CTT-Đồng Nai) - Công nghiệp chế biến chế tạo đã và đang là lực đẩy của toàn ngành công nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua. Sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng như cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho ngành công nghiệp chế biến chế tạo của cả nước cũng như Đồng Nai phát triển.

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Quyết Thắng giới thiệu sản phẩm tại hội nghị giao thương Việt-Nhật vừa được tổ chức
Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Quyết Thắng giới thiệu sản phẩm tại hội nghị giao thương Việt-Nhật vừa được tổ chức

Trước mắt, trong giai đoạn khó khăn vì biến động chính trị, kinh tế thế giới, các doanh nghiệp (DN) cũng rất mong muốn được hỗ trợ thêm về thị trường và những yếu tố liên quan đến tài chính, tín dụng mùa cuối năm.
 
Nhiều cơ hội
 
Đối với quy mô cả nước, theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để đón nhận và tận dụng sự dịch chuyển của nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Cơ sở hạ tầng được cải thiện, nhân công rẻ, và đặc biệt nhất là công nghiệp chế biến chế tạo giữ vị thế dẫn dắt toàn ngành công nghiệp là những yếu tố để các tập đoàn FDI chú ý.
 
Trong chiến lược phát triển công nghiệp những năm tới của Bộ Công thương thì việc phát triển công nghiệp chế biến chế tạo xoay quanh các tiêu chí như phát triển mạnh ở thị trường trong nước; tiếp cận được công nghệ sản xuất, đón đầu những xu thế công nghệ mới trong các ngành công nghiệp sinh học, điện tử, vật liệu…Đồng thời phải có những DN có tiềm năng để xây dựng thành những tập đoàn kinh tế đủ mạnh dẫn dắt các ngành công nghiệp và công nghiệp phụ trợ phát triển theo.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, để hỗ trợ DN, sẽ có nhiều định hướng, chương trình được đưa ra. Một trong những yêu cầu quan trọng hiện nay là việc phát triển thị trường sẽ được đổi mới tư duy, nhận định khó khăn, vướng mắc, để vượt rào cản thương mại. Từ đó đa dạng hóa, không phụ thuộc quá lớn vào một số thị trường cụ thể trên cơ sở vận dụng có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết để thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường truyền thống và các thị trường mục tiêu.
 
Không chỉ xuất khẩu ra nước ngoài mà việc xuất khẩu tại chỗ của các DN trên địa bàn tỉnh cũng rất rộng mở nếu biết nắm bắt. Đồng Nai đang chọn lọc dự án FDI công nghệ cao vào địa phương. Nhiều nhà đầu tư cho hay họ đều muốn tìm nguồn nguyên, phụ liệu trong nước để đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa nhằm được hưởng các ưu đãi về thuế quan và giảm bớt chi phí sản xuất. Điều này mở ra thêm cơ hội để thúc đẩy DN trong nước trên lĩnh vực công nghiệp chế tạo địa phương phát triển.
 
Cần hỗ trợ trước mắt
 
Theo khảo sát của Tổng Cục thống kê trong qúy III-2023, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tuy vẫn còn khó khăn nhưng đã phục hồi tích cực hơn. Hai yếu tố “nhu cầu thị trường trong nước thấp” và “tính cạnh tranh của hàng trong nước cao” vẫn là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN với tỷ lệ doanh nghiệp lựa chọn lần lượt là 56,1% và 48,9%.
 
Vừa tham gia hội nghị giao thương giữa các DN Việt Nam và DN Nhật bản do UBND tỉnh tổ chức, ông Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) cho hay đã tiếp xúc được với một số đối tác quan tâm tới sản phẩm của công ty và đang lên kế hoạch cho thời gian sắp tới. “Chúng tôi có nhiều cơ hội để bán hàng ngay trong nước, do đó kế hoạch sắp tới là sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn. Vấn đề mặt bằng sản xuất và nguồn lực để đầu tư lớn đã kìm hãm sự phát triển DN lâu nay”- ông Bình chia sẻ.
Bảo Nguyên

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang