Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực

(CTT-Đồng Nai) - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn đại biểu Quốc hội ( ĐBQH)​ tỉnh Quản Minh Cường nhấn mạnh, chuyển đổi số là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh. Người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tham gia chuyển đổi số, sử dụng các dịch vụ, ứng dụng số.

40ac691e6aa0bdfee4b1.jpg

Lực lượng công an hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Thực hiện có hiệu quả Đề án 06

Chuyển đổi số ngày càng trở nên quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Trong thời đại mà hầu hết các giao dịch đều thông qua một nút chạm thì chuyển đổi số là một trong những yếu tố quyết định sự thành, bại của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, đến thời điểm này, Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đó là đã thu thập được 100% thông tin cư trú đối với công dân đang sinh sống ổn định trên địa bàn tỉnh và cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (trên 3,1 triệu nhân khẩu). Hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu làm sạch về cư trú, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống", bảo đảm an ninh an toàn hệ thống phục vụ kết nối chia sẻ, khai thác dữ liệu dân cư để giải quyết các thủ tục hành chính. Đến nay, đang bước vào giai đoạn làm giàu dữ liệu và cập nhật dữ liệu chuyên ngành của các tổ chức đoàn, hội, học sinh, sinh viên, phục vụ phát triển các tiện ích phục vụ người dân.

Tại Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai vừa qua, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã tiếp tục hỗ trợ người dân trong tỉnh đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đảm bảo công dân trở thành công dân số trên môi trường internet. Ngoài ra, sẽ giới thiệu cho người dân ứng dụng đề án 06 của Chính phủ trong việc xác thực thông tin công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Thượng úy Ngô Thanh Tâm, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho hay, Công an tỉnh đã và đang triển khai 43 mô hình để giải quyết các vấn đề thực tế trong xã hội như thủ tục hành chính trực tuyến thông qua các trang dịch vụ công quốc gia, dịch vụ công của Bộ Công an và các bộ, ngành khác. Xác thực chuyển đổi số, số hóa tài liệu, hồ sơ vào hệ thống dữ liệu dùng chung; ứng dụng AI, căn cứ vào dữ liệu dân cư quốc gia để đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Mục đích cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình giải quyết các giao dịch dân sự, thủ tục hành chính đối với cơ quan nhà nước.

Trong khi đó, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Đồng Nai đã công khai các thủ tục hành chính qua mã QR để đông đảo người dân được tiếp cận thông tin minh bạch, rõ ràng. Từ đó thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn, hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Đồng Nai chia sẻ, toàn tỉnh hiện có 1,8 ngàn thủ tục hành chính. Trong đó có 800 dịch vụ thực hiện dịch vụ công toàn tỉnh. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Người dân, cơ quan quản lý cùng hưởng lợi

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, tính đến cuối tháng 9-2023, đã thực hiện đồng bộ thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với hơn 2,5 triệu người trên địa bàn tỉnh, đạt tỷ lệ 94%. Trong năm 2023, ngành phấn đấu 100% người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh cho hay, để giúp người dân không phải tốn nhiều thời gian, công sức đi lại để thực hiện liên thông điện tử giải quyết nhóm thủ tục hành chính “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi" và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng", BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp với Sở Tư pháp về việc thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh liên thông dữ liệu có ký số của Giấy chứng sinh, Giấy báo tử cấp tại cơ sở khám, chữa bệnh thông qua Cổng giám định BHYT. Từ đó để làm cơ sở cho người dân thực hiện 2 nhóm dịch vụ công trực tuyến nói trên.

a8cfebf7e8493f176658.jpg 

Nhân viên BHXH tỉnh hỗ trợ cài đặt phần mềm VssID cho người dân để theo dõi quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT

Kết quả, từ ngày 10-7 đến 9-10-2023, BHXH tỉnh đã tiếp nhận và xử lý hơn 3,5 ngàn hồ sơ qua Cổng dịch vụ công liên thông.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh triển khai khám chữa bệnh BHYT cho người dân bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp. Đến nay, có 260 cơ sở khám, chữa bệnh đã thực hiện vấn đề này.

Bà Lê Thị Sen, 63 tuổi, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa cho biết, sau khi chỉnh sửa thông tin về ngày tháng năm sinh trên thẻ căn cước công dân và thẻ BHYT, mỗi lần đi khám bệnh, bà chỉ cần mang theo căn cước công dân mà không cần phải mang theo thẻ BHYT giấy như trước kia, không phải lo quên thẻ hoặc mất thẻ, hỏng thẻ BHYT như trước.


Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang