Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kiểm tra việc thi hành pháp luật về lao động, việc làm và giá tại Sở Y tế

(CTT-Đồng Nai) - Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do bà Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn vừa kiểm tra việc thi hành pháp luật về lao động, việc làm và giá đối với Sở Y tế.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Bình báo cáo tại buổi làm việc
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Bình báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ năm 2022 đến hết tháng 6-2023, Sở đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thi hành Bộ luật Lao động và Luật việc làm; tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý, điều hành giá các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống quy định tại Điều 15 Luật Giá. Qua đó đã góp phần triển khai kịp thời các quy định của pháp luật đến các đơn vị, cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết việc thực hiện Bộ luật Lao động về vị trí việc làm, trình tự, thủ tục ký kết hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng lao động,… tạo cơ sở pháp lý để các đơn vị thực hiện hợp đồng đối với các công việc thừa hành, phục vụ tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế.

Bên cạnh đó, các chế độ chính sách của người lao động cũng được cải thiện, giúp cho họ yên tâm gắn bó lâu dài với ngành y tế. Công tác chỉ đạo, quản lý về giá thuốc cũng góp phần bình ổn giá và cung ứng đủ thuốc cho các nhà thuốc, tránh việc đầu cơ, găm hàng đẩy giá lên cao để trục lợi đã góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực lao động và việc làm, Sở Y tế cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về chuyển xếp lương cho người lao động từ thực hiện theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14-12-2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sang thực hiện theo Bộ luật Lao động (chi theo mức lương tối thiểu vùng). Qua đó làm phát sinh kinh phí lớn dẫn đến khó khăn trong việc tự cân đối kinh phí của các đơn vị.

Đối với việc chi trả tiền lương cho người lao động theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP và Nghị định số 111/2022/NĐ-CP do không có hướng dẫn cụ thể nên các đơn vị phải dựa vào các quy định chung để xây dựng các mức chi trả, dẫn đến mỗi đơn vị thực hiện khác nhau, chưa có sự thống nhất.

Sở Y tế kiến nghị đoàn kiểm tra trình các cấp có thẩm quyền có hướng dẫn cụ thể việc chi trả tiền lương, các chế độ phụ cấp khác cho các đối tượng thuộc hợp đồng theo Nghị định số​ 111/2022/NĐ-CP để các đơn vị thống nhất thực hiện, đảm bảo quyền lợi và công bằng cho người lao động.
Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành phát biểu tại buổi làm việc
Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá kết quả thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm năm 2023 của Sở Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Hương đánh giá cao những mặt mạnh mà Sở Y tế đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời đề nghị Sở Y tế sau khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn tỉnh cần phải kiểm tra, rà soát và theo dõi việc chấp hành các quy định của pháp luật một cách chặt chẽ. Đối với những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của Sở Y tế, đoàn sẽ tổng hợp và trình UBND tỉnh xem xét.
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang