Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Triệt phá nhiều băng nhóm “tín dụng đen”

(CTT-Đồng Nai) - Hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (“tín dụng đen”) diễn biến phức tạp đã làm phát sinh nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản... gây mất an ninh trật tự.

Tang vật thu giữ của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”
Tang vật thu giữ của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

Cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Đối với tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, những năm gần đây, trong công tác chỉ đạo và cả trong đấu tranh, xử lý đã được công an các đơn vị, địa phương rất quan tâm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn sớm các băng nhóm, đường dây hoạt động “tín dụng đen”. Đa phần hoạt động “tín dụng đen” hoạt động trên các địa bàn có nhiều công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp như: TP.Biên Hòa, H.Trảng Bom, H.Nhơn Trạch…

Gần đây nhất, ngày 24-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Nhơn Trạch khởi tố bị can đối với Đinh Văn Trường (24 tuổi, quê tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trước đó, Trường bị Công an xã Phước Thiền bắt giữ khi đang đi phát tờ rơi để “chào mời” người dân vay tiền. Qua xác minh, cơ quan công an xác định đối tượng đã cho 11 người vay hơn 136 triệu đồng cả gốc và lãi vay với lãi suất hơn 300%/năm, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Ngay trong những ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) những tháng cuối năm 2023, Công an TP.Biên Hòa đã phát hiện, triệt phá 1 nhóm đối tượng chuyên hoạt động “tín dụng đen” ở TP.Biên Hòa và các vùng lân cận với lãi suất gần 600% đến gần 1.000%/năm.

Cụ thể, ngày 15-8, Công an TP.Biên Hòa bắt quả tang các đối tượng: Nguyễn Văn Thoạt (38 tuổi), Mai Văn Tranh (39 tuổi), Nguyễn Văn Cường (28 tuổi) và Lê Anh Tài (35 tuổi), đều quê tỉnh Hải Dương, đang thu tiền góp của người dân tại P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa).

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Thoạt và Mai Văn Tranh đến TP.Biên Hòa để hoạt động cho vay lãi nặng. 2 đối tượng thuê Cường và Tài làm nhiệm vụ tìm “khách hàng” và kiêm luôn việc đòi nợ những trường hợp chậm trả.


Theo xác minh của cơ quan công an, từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm này đã cho 16 người vay gần 500 triệu đồng. Lãi suất các đối tượng buộc người vay phải trả dao động từ khoảng 49-78%/tháng (tương đương với gần 600% đến gần 1.000%/năm). Qua xác minh, cơ quan công an xác định, tổng số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính từ hoạt động nói trên hơn 120 triệu đồng.

Thậm chí, có nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay với lãi suất “cắt cổ” hơn 1.000%/năm. Vào ngày 25-4, Công an H.Trảng Bom bắt giữ 6 đối tượng chuyên hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện. Qua công tác điều tra, lực lượng công an xác định các đối tượng này thường xuyên cho người dân vay tiền với lãi suất từ 300%/năm đến hơn 1.000%/năm. Cơ quan công an xác định tổng số tiền nhóm này cho người dân vay hơn 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng.

Chặn sớm các băng nhóm “tín dụng đen”

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh vào ngày 9-8, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Trung Nhân cho rằng, qua nắm bắt tình hình thực tế cho thấy thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động theo băng nhóm tội phạm, tội phạm cho vay lãi nặng trong công nhân, người lao động đang là vấn đề có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Trước thực tế đó, lực lượng công an không được chủ quan, cần phải quan tâm hơn, tập trung các giải pháp ngăn chặn sớm loại tội phạm này.

Tại buổi đối thoại với đại diện các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh vào ngày 11-8, Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang cho biết, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã lợi dụng các trường hợp công nhân khó khăn do mất việc làm, giảm thu nhập để cho vay tiền với lãi suất cao. Thực tế này đã làm phát sinh các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT.

Trước thực tế này, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang đề nghị lãnh đạo các công ty cùng chung tay phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đến công nhân, người lao động phải hết sức cảnh giác trước thủ đoạn của loại tội phạm này. Đồng thời, khi phát hiện các trường hợp liên quan thì kịp thời báo cho công an địa phương để phối hợp giải quyết.

Tùng Dương

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang