Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Trả lời câu hỏi của bạn đọc: Hồ Thanh Hải

Nội dung câu hỏi:

Tôi có mua một phần của mảnh đất tờ bản đồ 48, thửa 748. Diện tích đất mặt đường 5m dài 20m vậy tôi có 2 câu hỏi sau: 1. mảnh đất này có tách được sổ và lên 100% thổ cư được không? 2. hiện tại tôi muốn xây nhà trên mảnh đất này có được không? Thủ tục như thế nào.

*UBND huyện Long Thành có ý kiến trả lời tại Công văn số 8999/UBND-VX ngày 30/8/2023 như sau:
 
Căn cứ khoản 1 và khoản 3, Điều 4 Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, quy định tách thửa đất ở và đất nông nghiệp như sau:

Khoản 1. Đối với đất ở
 
a) Thửa đất sau tách thửa phải có 1 cạnh tiếp giáp với đường giao thông công cộng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định này, chiều rộng cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông cụ thể như sau:

Cạnh thửa đất phải lớn hơn hoặc bằng 5m (năm mét) đối với đường giao thông công cộng có lộ giới bằng hoặc lớn hơn 19m (mười chín mét);
 
Cạnh thửa đất phải lớn hơn hoặc bằng 4m (bốn mét) đối với đường giao thông công cộng có lộ giới bằng hoặc nhỏ hơn 19m (mười chín mét) hoặc chưa có quy định lộ giới giao thông.
 
b) Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa) là 60m (sáu mươi mét vuông). Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại nông thôn là 80m2 (tám mươi mét vuông).
Diện tích tối thiểu thửa đất quy định tại điểm này không tính diện tích hành lang bảo vệ các công trình.

c) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Khoản 3. Đối với đất nông nghiệp
 
a) Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa) là 500m2 (năm trăm mét vuông). Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 2000m2 (hai nghìn mét vuông).

b) Thửa đất nông nghiệp sau tách thửa phải tiếp giáp với đường nông thôn công cộng hoặc đảm bảo dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại Khoản 3 Điều 254 Bộ Luật Dân sự và phải thực hiện đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 95, điều 171 Luật Đất đai, lối đi này không phải là đường giao thông công cộng.
Như vậy, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa trên địa bàn huyện Long Thành đối với đất ở tại nông thôn là 80m2 (tám mươi mét vuông) và đất nông nghiệp tại nông thôn là 2000m2 (hai nghìn mét vuông).

Đồng thời, căn cứ Điều 7 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất thì thửa đất phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch chuyên ngành đã được cấp thẩm quyền phê duyệt (quy hoạch xây dựng).

Do đó, đề nghị bạn đọc Hồ Thanh Hải liên hệ Bộ phận 1 cửa của huyện Long Thành và căn cứ các quy định nêu trên để thực hiện việc tách thửa đất và chuyển mục đích theo đúng quy định.
CTTĐT

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang