Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều quy định mới về xuất cảnh, nhập cảnh

(CTTĐT - Đồng Nai) - Từ ngày 15-8-2023, nhiều quy định mới liên quan đến xuất, nhập cảnh (XNC) có hiệu lực. Những quy định mới này đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong xuất cảnh, người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam.

Công dân đăng ký làm hộ chiếu online tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh
Công dân đăng ký làm hộ chiếu online tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh

Thượng tá Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Trưởng Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh cho biết, Luật XNC năm 2023 có nhiều thay đổi theo hướng thuận lợi cho công dân và phù hợp với luật pháp quốc tế. Lần thay đổi này có nhiều điểm mới đáng chú ý.
 
Theo bà Loan, ngày 24-6-2023, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13) - gọi chung là Luật XNC năm 2023 - có hiệu lực từ ngày 15-8-2023.

Cụ thể, đối với công dân Việt Nam, Luật số 49/2019/QH14 đã bổ sung thông tin “nơi sinh” trên giấy tờ XNC; thay đổi biểu mẫu liên quan đến việc cấp hộ chiếu; công dân được nộp hồ sơ online khi cấp, báo mất hộ chiếu, khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông online; quá 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận, hộ chiếu sẽ bị hủy bỏ; không yêu cầu hộ chiếu phải còn thời hạn 6 tháng khi xuất cảnh; mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn.
 
Đối với người nước ngoài tại Việt Nam, Luật số 47/2014/QH13 có một số điểm mới như sau: Từ ngày 15-8-2023, thời hạn visa điện tử được nâng lên 90 ngày thay vì chỉ tối đa 30 ngày như trước đây; mở rộng đối tượng được cấp thị thực điện tử; tăng thời hạn tạm trú với một số đối tượng từ 15 ngày lên 45 ngày. Ngoài ra, Luật XNC năm 2023 cũng bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ sở lưu trú trong việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài; bổ sung hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua môi trường điện tử.
 
Theo Thượng tá Nguyễn Thị Kim Loan, trong nhiều điểm bổ sung thì việc bỏ quy định công dân phải có hộ chiếu từ đủ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh, nâng thời hạn tạm trú đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam là 2 điểm mới mang đến nhiều thuận lợi cho công dân Việt Nam, tạo cơ hội và lợi ích cho người nước ngoài đến Việt Nam. Đây cũng là bước tiến quan trọng của Việt Nam hướng đến sự giao lưu quốc tế và khuyến khích du lịch, đầu tư và thương mại.
 
Việc sửa đổi, bổ sung Luật XNC lần này với nhiều điểm mới cơ bản đã đem lại thuận lợi rất nhiều không chỉ cho công dân Việt Nam trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn, mà còn tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm ăn, du lịch, học tập, đầu tư… Qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam.
Theo lãnh đạo Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh, việc sửa đổi các quy định về XNC nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực XNC, góp phần đồng bộ và thống nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế.
Lam Khuê

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang