Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chờ Bộ GT-VT bố trí kinh phí để bồi thường lần 2 cho các hộ dân liên quan đến Dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20

(CTTĐT-Đồng Nai) - Dự án khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Km0+000 – Km123+105,17 trên địa phận hai tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng được Bộ GT-VT phê duyệt theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), với chiều dài tuyến khoảng 117 km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Đồng Nai, đi qua địa bàn 3 huyện Tân Phú, Định Quán và Thống Nhất. Dự án đã hoàn thành, được đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 25-4-2015.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh

Đến nay, UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án 7 – Bộ GT-VT đã chi trả bồi thường lần 1 cho các hộ dân liên quan với số tiền hơn 117,5 tỷ đồng. Riêng số kinh phí dự kiến bồi thường lần 2 là hơn 177,6 tỷ đồng đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án 7 thực hiện, gây bức xúc cho người dân trong thời gian dài.

Giải trình của lãnh đạo tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, dự án đầu tư xây dựng khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Km0 ÷ Km123+105,17 trên địa phận tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng theo hình thức hợp đồng BT (gọi tắt là Dự án) được Bộ GT-VT phê duyệt tại Quyết định số 2378/QĐ-BGTVT ngày 12-8-2013.
 
Trong đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2015 đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phần kinh phí phát sinh tăng (bao gồm kinh phí chậm chi trả và chi phí bồi thường về đất) nhưng nguồn vốn vay của dự án dùng để chi trả cho công tác giải phóng mặt bằng theo tổng mức đầu tư được duyệt và MIGA chấp thuận đã hết.
 
Nguồn vốn vay nước ngoài không thể vay bổ sung và nhà đầu tư cũng không đủ năng lực tài chính góp bổ sung vốn để chi trả cho phần phát sinh của công tác này. Vì vậy, Công ty Cổ phần BT 20 Cửu Long (chủ đầu tư dự án) đề nghị Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai tham mưu kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tổ chức họp làm việc với Bộ GT-VT để bàn về kiến nghị bố trí nguồn vốn ngân sách để chi trả phần kinh phí bổ sung giải phóng mặt bằng cho đền bù đất nêu trên.

Trong Văn bản số 263/TB-BGTVT ngày 25-5-2018 của Bộ GT-VT nêu kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về tình hình thực hiện và bàn giao mặt bằng một số dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nội dung: “Đối với việc bồi thường, hỗ trợ bổ sung diện tích đất thu hồi: Thống nhất bồi thường, hỗ trợ theo thông báo thu hồi đất số 192/TB-UBND ngày 8-1-2013 của UBND tỉnh Đồng Nai; giao UBND các huyện Thống Nhất, Tân Phú, Định Quán chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan căn cứ các quy định hiện hành, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ dân và trình duyệt đúng quy định; Ban QLDA 7 chỉ đạo nhà đầu tư chuẩn bị nguồn kinh phí để thực hiện chỉ trả”.

Tại Văn bản số 348/BGTVT-CQLXD ngày 11-1-2023 của Bộ GT-VT về việc trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV có nội dung: “Ngày 1-11-2022, Bộ GT-VT đã có Văn bản số 11400/BGTVTCQLXD giao Cục Đường bộ Việt Nam, Ban Quản lý dự án 7, nhà đầu tư dự án phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương rà soát, làm rõ pháp lý phạm vi giải phóng mặt bằng dự án liên quan đến rãnh hành lang an toàn đường bộ… để xác định chi phí bồi thường theo đúng quy định, làm cơ sở bố trí nguồn vốn bổ sung. Sau khi có kết quả, Bộ GT-VT sẽ làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất giải pháp giải quyết dứt điểm tồn tại theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi của người dân. Bộ GT-VT kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ GT-VT trong quá trình thực hiện”.

Khẩn trương giải quyết, tránh bức xúc kéo dài

Theo Thông báo số 213/TB-HĐND ngày 5-4-2023 của HĐND tỉnh Đồng Nai tại phiên giải trình về các vấn đề liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20, đoạn qua tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đã giao các địa phương rà soát báo cáo theo nội dung Thông báo số 213/TB-HĐND ngày 5-4-2023 của HĐND tỉnh Đồng Nai. Trên cơ sở báo cáo của UBND các địa phương, UBND tỉnh đã có Văn bản số 5350/UBND-KTNS ngày 31-5-2023 về việc báo cáo vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ Dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20, đoạn qua tỉnh Đồng Nai gửi Bộ GT-VT.

Trong văn bản này nêu rõ, đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai phải chờ Bộ GT-VT bố trí nguồn kinh phí còn lại để chủ đầu tư chuyển cho tổ chức làm công tác bồi thường, chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi thuộc Dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đề nghị UBND tỉnh sớm làm việc với Bộ GT-VT để xác định thời gian giải quyết, bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân. Bởi thời gian chờ đợi của người dân đã kéo dài nhiều năm, gây bức xúc.
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang