Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều thách thức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Năm 2023, tỉnh sẽ áp dụng Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. Theo các Bộ tiêu chí mới của Trung ương, nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đặt cao hơn so với giai đoạn trước. So với trung ương, bộ tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu của tỉnh có tăng thêm một số chỉ tiêu và một số tiêu chí, chỉ tiêu đặt cao hơn.
Người dân tại xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc tích cực tham gia việc trồng hoa, cây xanh, giữ gìn vệ sinh chung ở các tuyến đường, nơi công cộng.
Người dân tại xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc tích cực tham gia việc trồng hoa, cây xanh, giữ gìn vệ sinh chung ở các tuyến đường, nơi công cộng.

Đây đều là thách thức không nhỏ khi triển khai vào thực tế nhưng tỉnh vẫn đặt ra mục tiêu cao trong xây dựng NTM trong năm 2023 nói riêng, cả giai đoạn 2021- 2025 nói chung.
Yêu cầu cao hơn
Theo dự thảo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025 của tỉnh có 19 tiêu chí và 60 chỉ tiêu, tăng 7 chỉ tiêu so với giai đoạn trước; tăng 2 chỉ tiêu so với Trung ương. Bộ tiêu chí NTM nâng cao gồm 19 tiêu chí, 76 chỉ tiêu, tăng 22 chỉ tiêu so với giai đoạn trước; tăng 1 chỉ tiêu so với Trung ương. Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu phải đạt thêm một số quy định như: có ít nhất một khu dân cư kiểu mẫu; có ít nhất 1 mô hình ấp thông minh; tỷ lệ số hộ thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đạt từ 70% trở lên; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đạt từ 70% trở lên...
Ông Lê Văn Thanh, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Cửu cho biết, theo các bộ tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, địa phương sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư để đạt về các tiêu chí trường học; tiêu chí tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung tăng cao so với giai đoạn trước. Một số xã thuần nông, ở vùng sâu khó đạt về tiêu chí thu nhập tăng cao trong giai đoạn mới.
Cùng quan điểm, bà Trần Thị Mỹ Phúc, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn (H.Định Quán) chia sẻ, đặc thù là một xã vùng sâu, vùng xa, đạt NTM sau cùng của huyện, địa phương gặp khó khăn trong thực hiện một số tiêu chí về đầu tư hạ tầng giao thông, trường học, nước sạch nông thôn…trong giai đoạn mới. Đặc biệt, theo bộ tiêu chí mới, thu nhập bình quân đầu người của xã NTM nâng cao trong năm 2023 phải đạt từ 80 triệu đồng/người là rất khó với xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.
Theo ông Trần Thanh Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Thống Nhất, giai đoạn mới, các tiêu chí về thu nhập, phân loại rác tại nguồn, tỷ lệ sử dụng nước sạch tập trung, thu nhập bình quân đầu người…đều đặt mức cao hơn hẳn so với giai đoạn trước. Để thực hiện được đạt các tiêu chí trên phải có chính sách hỗ trợ kèm theo. Các sở ban ngành liên quan cần có văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các chỉ tiêu của ngành mình, nhất là những nội dung khó để các địa phương chủ động thực hiện.
Nhà văn hóa tại xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu có nhiều hoạt động phong phú phục vụ người dân.
Nhà văn hóa tại xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu có nhiều hoạt động phong phú phục vụ người dân.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu
Theo kế hoạch đặt ra của Sở NN-PTNT tỉnh, trong năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 2 huyện NTM nâng cao. Ngoài ra, có 3 xã gồm: Bảo Hòa (H.Xuân Lộc), Long Phước (H.Long Thành) và Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu) tiếp tục thực hiện chuyển đối số cấp xã gắn với xây dựng NTM thông minh.
Tuy đặt mục tiêu cao nhưng các địa phương vẫn quyết tâm hoàn thành. Ông Nguyễn Thanh Vinh, Chủ tịch UBND xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu) cho hay, việc thực hiện chuyển đối số cấp xã gắn với xây dựng NTM thông minh đã được địa phương triển khai. Hiện mỗi ấp của xã đều có Tổ chuyển đổi số cộng đồng đi đến tận nhà người dân hướng dẫn họ thực hiện cài đặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, lên sàn giao dịch điện tử… Người dân đến UBND xã giao dịch có Tổ hỗ trợ hướng dẫn để người dân quen với dịch vụ trực tuyến từ đó sẽ hình thành thói quen tự làm các giao dịch tại nhà, hạn chế đến trụ sở một cửa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025, một số tiêu chí Đồng Nai đặt mục tiêu cao hơn Trung ương và đưa vào nghị quyết để thực hiện đều là những tiêu chí gắn với phúc lợi xã hội, gắn với mục tiêu nâng chất đời sống người dân nên cần tập trung thực hiện. Từ tỉnh đến địa phương cần tập trung tuyên truyền về các bộ tiêu chí giai đoạn mới để người dân biết, tích cực ủng hộ. Các sở, ngành thực hiện kỹ việc hướng dẫn để địa phương chủ động, tập trung triển khai thực hiện đạt tiêu chí yêu cầu; đồng thời tham mưu và đề xuất các chính sách, cơ chế hỗ trợ cho các tiêu chí khó.
Theo kế hoạch của Sở NN-PTNT, dự kiến tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2023 đạt gần 157,3 ngàn tỷ đồng, trong đó, chủ yếu huy động từ nguồn xã hội hóa.
Phan Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang