Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tư pháp qua chất vấn và trả lời chất vấn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án và lĩnh vực Kiểm sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được khai mạc vào sáng nay, 20-3. Phiên chất vấn được kết nối trực tuyến từ Nhà Quốc hội tới 62 Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường chủ trì tại điểm cầu Đồng Nai
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường chủ trì tại điểm cầu Đồng Nai

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quản Minh Cường chủ trì tại điểm cầu Đồng Nai. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lưu Thị Hà và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, ngành Tòa án và ngành KSND có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm hệ thống pháp luật được thực hiện nghiêm minh, góp phần tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, qua phiên chất vấn sẽ tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tư pháp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi trong giai đoạn mới; nhất là phấn đấu đến năm 2030, hoàn thành cơ bản mục tiêu “Xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân” như Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII đã xác định.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, Tòa án là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trong thời gian qua, mặc dù số lượng các loại vụ án phải thụ lý giải quyết tăng nhiều và có tính chất ngày càng phức tạp, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực lớn của cán bộ, công chức, viên chức TAND, chất lượng, hiệu quả công tác xét xử của các Tòa án ngày càng được nâng lên. Đối với ngành KSND, Chủ tịch Quốc hội cho biết, với hoạt động đặc thù thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, ngành KSND đã không ngừng phấn đấu, hoàn thành ngày càng tốt hơn trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; toàn ngành kiểm sát đã thực hiện nhiệm vụ khá toàn diện trên tất cả các mặt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Nhận định những tồn tại trong từng ngành Tòa án và ngành KSND, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH trên cơ sở nhìn thẳng vào các hạn chế, tìm ra những giải pháp phù hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác của từng ngành. Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở các nhóm vấn đề cần tập trung chất vấn.

Trong phiên chất vấn ngành Tòa án vào sáng nay, các đại biểu đã nêu câu hỏi xoay quanh các nhóm vấn đề như: giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính, vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; công tác cán bộ của ngành Tòa án; giải pháp nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Thẩm phán và các công chức ngành Tòa án; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Tòa án…
Trang Thư

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready