Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiếp ảnh Đồng Nai - hành trình 70 năm

Mặc dù bận rộn với công việc thường nhật, song các tác giả, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Nai thời gian qua vẫn miệt mài sáng tác, tạo nên những “đứa con tinh thần” mang dấu ấn riêng.

Trong hành trình 70 năm qua, nhiếp ảnh Đồng Nai đứng trước nhiều cơ hội và thử thách mới để khẳng định vị thế của mình ở khu vực Đông Nam bộ, toàn quốc và quốc tế.

Tác giả trẻ học hỏi kinh nghiệm sáng tác năm 2023 từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Nai
Tác giả trẻ học hỏi kinh nghiệm sáng tác năm 2023 từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Nai

Khẳng định vị thế…

Cùng với các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA): Bùi Viết Đồng, Lò Văn Hợp, Phạm Quốc Hưng, Trần Hữu Cường, Kiều Tân, Nguyễn Thành An… nhiều tác giả trẻ đã tự tạo ra sự khác biệt, mang dấu ấn riêng trong làng nhiếp ảnh nghệ thuật tỉnh nhà. Trong đó phải kể đến: Vũ Sơn Lâm, Lê Thanh Tòng, Luân Nguyễn; Hoàng Gia Kỳ; Dương Mai Anh Tuấn; Lê Trần Trọng Nhân… Họ có mặt ở hầu hết các chương trình, sự kiện văn hóa tiêu biểu từ tỉnh đến cơ sở, tìm kiếm và ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Trong hành trình ấy, nhiều nghệ sĩ đã gặt hái được những giải thưởng cá nhân quan trọng, giúp nhiếp ảnh Đồng Nai tỏa sáng.

Con đường đến với nhiếp ảnh của các nhà nhiếp ảnh muôn màu muôn vẻ, có thể tự mày mò học qua các trang mạng, có thể học từ bạn bè, chuyển ngành từ các nghề khác miễn là có đam mê. Từ chụp ảnh dịch vụ, nhận thấy ảnh nghệ thuật là một lợi thế, gần đây “tay máy” trẻ Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1976) đã “chuyên sâu” sáng tác theo con đường này và liên tiếp đoạt các giải cao. Với Nguyễn Văn Hòa, nhiếp ảnh là phải đi nhiều, chụp nhiều để trải nghiệm nhiều.

Âm thầm lao động nghệ thuật, có được bức ảnh như ý NSNA Lò Văn Hợp gửi tham gia các cuộc thi, các liên hoan. Nhiều tác phẩm của ông được ghi nhận bằng những giải thưởng uy tín ở khu vực và trong nước. Cũng từ đây, ông mạnh dạn “đem chuông đi đánh xứ người” và đoạt được Huy chương đồng VAPA.

NSNA Lò Văn Hợp tâm sự: “Nhiếp ảnh là một sân chơi rộng, nên các nghệ sĩ yêu thích và đam mê có thể tự do sáng tạo và bức phá. Các bức ảnh đoạt giải của tôi đều hướng vào vấn đề đời thường, gần gũi và dân dã. Tôi xem các cuộc thi là thước đo lớn cho bản thân vì từ đó tôi biết mình đang đứng vị trí nào, mình đang thiếu cái gì trên tác phẩm. Quan trọng vẫn là sự kiên trì và sáng tạo, rồi thành công sẽ đến”.

Trưởng ban Nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai Phạm Linh Ngọc cho biết, hoạt động nhiếp ảnh Đồng Nai vài năm trở lại đây đã có nhiều khởi sắc, khẳng định được tài năng và tên tuổi. Cùng với các nghệ sĩ nhiếp ảnh có tuổi đời, tuổi nghề, Ban Nhiếp ảnh của Hội còn tích cực tìm kiếm, kết nạp các tay máy trẻ đam mê với nghề. Đã có hàng chục tác phẩm nhiếp ảnh trẻ có góc nhìn lạ, hấp dẫn về vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống. Những tay máy trẻ này hứa hẹn sẽ tạo nên một lực lượng đông hơn, mạnh hơn, đưa nhiếp ảnh Đồng Nai tiến xa hơn.

Các tác giả, nghệ sĩ nhiếp ảnh tham quan triển lãm ảnh đẹp năm 2023 tại Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai
Các tác giả, nghệ sĩ nhiếp ảnh tham quan triển lãm ảnh đẹp năm 2023 tại Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai

Sáng tạo nghệ thuật gắn liền với thực tiễn

Theo NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai, hoạt động nhiếp ảnh của Hội liên tục tạo dấu ấn bằng những giải thưởng trong nước và quốc tế. Chính việc tham gia gần như ở mọi cuộc triển lãm, liên hoan, hội thi... đã giúp cho nhiếp ảnh Đồng Nai 70 năm qua phát triển mạnh và được đánh giá là một trong những tỉnh, thành có phong trào nhiếp ảnh sôi động của cả nước.

“Để tiếp tục phát huy những thế mạnh, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hội viên Ban Nhiếp ảnh tổ chức các buổi sinh hoạt, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; mở các trại sáng tác, đi thực tế và các cuộc thi ảnh giúp hội viên tìm kiếm được những khoảnh khắc, sáng tạo nghệ thuật gắn liền với thực tiễn, với hơi thở cuộc sống thường ngày… Qua đó, nâng cao chất lượng, lan tỏa những giá trị văn hóa qua ảnh nghệ thuật, thúc đẩy phong trào nhiếp ảnh Đồng Nai ngày một phát triển” - NSND Giang Mạnh Hà nhấn mạnh.
Thanh Thanh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready