Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Điều trị u màng tủy ngực dưới sự hỗ trợ của máy vi phẫu hiện đại

TTĐT - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa phẫu thuật vi phẫu thành công cho bệnh nhân có khối u màng tủy ngực kích thước lớn. Đây được xem là bước tiến mới trong việc làm chủ và ứng dụng các kỹ thuật cao nhằm điều trị những ca bệnh khó, phức tạp, tăng cường hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh tại bệnh viện.

Vết mổ có kích thước nhỏ hơn trước đây khi phải mổ hở đường mổ dài
Vết mổ có kích thước nhỏ hơn trước đây khi phải mổ hở đường mổ dài

Bệnh nhân là chị H.L.H.P 38 tuổi, ngụ TT. Dầu Giây, H.Thống Nhất. Chị P. bị tê rối loạn cảm giác 2 chân, đi lại khó khăn, đi chậm và dễ té. Mặc dù chị P. đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm được nguyên nhân. Đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực phát hiện có khối u trong ống sống ngoài tủy đoạn D8-D9 gây chèn ép tủy nặng. Bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng nên được chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u, giải phóng chèn ép tủy.

Đây là ca phẫu thuật rất khó vì u tủy sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao. Với hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại, kính vi phẫu Leica M525 F20 của Đức cùng việc làm chủ kỹ thuật, sau 2 giờ đồng hồ, ThS-BS Trần Đức Duy Trí, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã lấy toàn bộ khối u, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh cho bệnh nhân bằng phương pháp cắt bản sống 1 bên. Chỉ sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy tập đi, hai chân người bệnh đã bớt tê bì, cơ lực cải thiện rõ rệt, không còn rối loạn cảm giác, từ ngày thứ 2, 3 trở đi, dáng đi cải thiện, đi tốt hơn, bệnh nhân giảm đau hơn.

ThS-BS Duy Trí chia sẻ, u màng tuỷ là u lành tính tiến triển chậm, có thể đã xuất hiện lâu nhưng nó từ từ lớn dần và chèn ép tủy từ từ, do đó việc biểu hiện triệu chứng rất chậm, thường độ tuổi đi khám phát hiện ra khối u trong khoảng từ 40 - 60 tuổi. Khi khối u phát triển đủ lớn sẽ gây rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, vận động khó khăn.

Với sự hỗ trợ của kính vi phẫu hiện đại, bộ dụng cụ tốt, bác sĩ không cần phải bộc lộ màng cứng mở rộng ra như trước đây nữa, cũng như không cần phải thấy quá nhiều tổ chức khác mà chỉ tập trung vào khối u và lấy khối u ra từ từ, đường mổ bóc tách xương chỉ chưa đến 2cm đủ để cắt khối u, mức độ vén tủy không đáng kể. Do đó tổn thương cơ ít hơn và mức độ mất xương ít hơn, ít mất máu nên khả năng hồi phục nhanh hơn. Phẫu thuật vi phẫu lấy khối u tủy sống là phẫu thuật lớn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối bởi vùng cột sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao.

Bệnh nhân tập đi sau ca phẫu thuật
Bệnh nhân tập đi sau ca phẫu thuật
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang