Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thành đoàn Biên Hòa: Chăm lo, bồi dưỡng thiếu nhi tạo nguồn cho Đoàn

Trực tiếp dìu dắt, bồi dưỡng, phát triển tổ chức Đội, Đoàn TNCSHCM TP.Biên Hòa luôn xác định chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng là nhiệm vụ quan trọng, xây dựng Đội vững mạnh là xây dựng Đoàn trước một bước.

Vì vậy, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn TP.Biên Hòa đã triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi thông qua các phong trào, hoạt động Đội.

Các em thiếu nhi Trường THCS Trần Hưng Đạo được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo
Các em thiếu nhi Trường THCS Trần Hưng Đạo được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Bảo vệ quyền trẻ em

Chị Nguyễn Ngọc Thảo An, Bí thư Thành đoàn Biên Hòa cho hay, cấp bộ Đoàn, Đội trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về quyền trẻ em, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đến cán bộ Đoàn, Hội, các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là các em thiếu nhi bằng nhiều hình thức.

Trong đó có các lớp tuyên truyền về Luật Trẻ em; tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội, giáo viên Tổng phụ trách Đội thiếu nhi; treo pano trang bị tại các lớp học, hành lang, cầu thang; qua các hội thi, hội diễn, qua các hoạt động vui chơi, giải trí; rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành …

Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố còn phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia vào các vấn đề của trẻ em. Đồng thời, phối hợp thành lập được 96 tổ tư vấn tâm lý học đường. Hàng năm, định kỳ tổ chức tập huấn tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em, Luật Trẻ em và phối hợp tổ chức Diễn đàn trẻ em. Mới đây, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố cũng đã phối hợp thành lập Hội đồng trẻ em với 33 thành viên là các em đội viên, thiếu nhi tiêu biểu nhằm phát huy tiếng nói trẻ em về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Ngoài ra, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố cũng tham mưu thành lập CLB tư vấn, hỗ trợ trẻ em hoạt động có hiệu quả để có biện pháp hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ, bảo vệ kịp thời các em và gia đình các em là nạn nhân của các vụ việc xâm hại, tai nạn, thương tích...

Nhiều hoạt động chăm lo cho thiếu nhi

Theo Bí thư Thành đoàn Biên Hòa Nguyễn Ngọc Thảo An, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền về quyền trẻ em; các cấp bộ Đoàn, Đội trên địa bàn thành phố còn đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các em thiếu nhi, nhất là các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, con công nhân ở các khu nhà trọ, nhất là vào các dịp cao điểm lễ, tết.

Chẳng hạn như vào dịp tết Trung thu hàng năm, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố chủ động phối hợp với Phòng GD-ĐT thành phố tổ chức phát động đến các liên đội quyên góp lồng đèn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các đơn vị tổ chức tặng quà cho các em thiếu nhi tại các lớp phổ cập tiểu học trên địa bàn thành phố; phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trung thu, tặng quà cho các em thiếu nhi bán vé số, có hoàn cảnh đặc biệt…

Hàng năm, Hội đồng Đội thành phố phối hợp với Phòng GD-ĐT thành phố rà soát, nắm số lượng học sinh bỏ học, có nguy cơ bỏ học để tuyền truyền, vận động, giúp đỡ các em trở lại trường; đồng thời chủ động tìm kiếm, huy động các nguồn lực để giúp đỡ thiếu nhi đến trường. Trên cơ sở đó tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình: Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Biên Hòa, Tiếp sức cho em đến trường, Cùng em học trực tuyến, Heo đất khuyến học… góp phần hỗ trợ cho trên 120 ngàn thiếu nhi với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng.

Ở các cơ sở Đoàn, Đội còn triển khai các mô hình chăm lo cho thiếu nhi. Bí thư Đoàn P.Long Bình Tân Lương Ngọc Ánh cho hay, hiện Đoàn phường đang triển khai mô hình Em nuôi của Đoàn - nhận hỗ trợ thường xuyên 4 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, hàng tháng, Đoàn phường sẽ đến thăm, tặng nhu yếu phẩm nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với các em.
An Hạ

Atlas tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready