Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tình Đồng Nai tìm kiếm và cất bốc một liệt sĩ thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Ngày 11-6, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) H.Long Thành phối hợp với các lực lượng chức năng tìm kiếm và cất bốc đưa được hài cốt liệt sĩ Bùi Thị Búp về thờ cúng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Các lực lượng chức năng huyện Long Thành tổ chức quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ Bùi Thị Búp
Các lực lượng chức năng huyện Long Thành tổ chức quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ Bùi Thị Búp

Thượng tá Nguyễn Văn Trọng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Long Thành cho hay, từ thông tin của ông Võ Huy Hùng, ấp Sa Cá, xã Bình An, trong lúc ông đào hố xây hầm Bioga tại gia đình ở địa chỉ trên đã phát hiện một bộ hài cốt. Ông Hùng đã dừng lại báo cáo với Ban CHQS xã đến xác minh và báo cáo với H.Long Thành.

Nhận tin báo vào sáng 11-6, Ban CHQS huyện đã báo cáo với Bộ CHQS tỉnh - Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Long Thành. Đồng thời, phối hợp với Phòng LĐ-TBXH huyện kết hợp với xã Bình An tổ chức quy tập, cất bốc được 1 bộ hài cốt liệt sĩ còn nguyên vẹn được bọc trong lớp tăng, bó bên ngoài là lớp võng.

Kiểm tra cho thấy, bộ hài cốt liệt sĩ còn đầy đủ xương, mặc áo bộ đội, được chôn kèm theo quần, áo, mùng, mền và một số vật dụng cá nhân. Đến hết sáng ngày 11-6, công tác cất bốc quy tập được tiến hành xong và đưa về thờ cúng tại Nghĩa trang liệt sĩ H.Long Thành.
Về thông tin, ông Phạm Chí Công, sinh năm 1944, ngụ tổ 26, ấp Đất Mới, xã Long Phước, H.Long Thành, là Thiếu úy, chính trị viên Công binh xưởng Long Thành (Công trường) trong thời chiến tranh cho biết, ông là người chứng kiến liệt sĩ hy sinh và chôn cất sau chiến tranh có thông tin đầy đủ là Bùi Thị Búp, quê Quảng Ngãi, hy sinh năm 1970, là y tá thuộc Quân y viện Long Thành, đơn vị này đóng tại Tam An. Liệt sĩ Bùi Thị Búp hy sinh vì bị máy bay địch bắn chết vào buổi chiều ở khu rừng cao su cạnh nơi tìm thấy hài cốt ngày 11-6-2022. Sau ngày giải phóng, ông Công đã tìm kiếm nhiều năm nhưng không thấy.

Toàn bộ xương cốt liệt sĩ Búp còn nguyên vẹn
Toàn bộ xương cốt liệt sĩ Búp còn nguyên vẹn

Ban CHQS H.Long Thành và lực lượng tìm kiếm đã đưa hài cốt liệt sĩ Búp về thờ cúng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện; đồng thời kiến nghị lãnh đạo huyện tổ chức lễ truy điệu, an táng, gắn thông tin mộ cho liệt sĩ Búp và khen thưởng cá nhân, tập thể đã phát hiện, quy tập, cất bốc liệt sĩ.
Kim Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready