Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở vùng sân bay

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Long Thành đến năm 2024, Long Thành phải hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và phấn đấu có từ 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
z3390491297712_829108fd3f555dc281ac28ef52a39f90.jpg
Trang trại ứng dụng công nghệ cao trồng rau sạch trong nhà màng tại H.Long Thành
Địa phương gặp nhiều khó khăn, thách thức để đạt mục tiêu trên vì đến nay, toàn huyện mới có 4/14 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, chưa có xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Nhiều khó khăn
Ngay từ năm 2015, Long Thành đã được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, về đích sớm hơn nhiều địa phương khác của tỉnh. Năm 2019, thị trấn Long Thành được Bộ Xây dựng công nhận đạt chuẩn đo thị loại 4. Tuy định hướng của địa phương phát triển công nghiệp - đô thị nhưng huyện vẫn chú trọng phát triển kinh tế khu vực nông thôn, xây dựng NTM với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn.
Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh và giai đoạn đầu trong xây dựng NTM tại địa phương, Long Thành còn chậm trong xây dựng NTN nâng cao. Cụ thể đến nay, huyện chỉ có 4/13 xã được công nhận xã NTM nâng cao gồm An Phước, Long Phước, Long An, Bình An. Riêng 2 xã Bình Sơn và Tam An đã căn bản hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao đang chờ thẩm định, công nhận. Các xã còn lại đạt từ 15-18 tiêu chí. Đến nay, huyện chưa có xã nông thôn mới kiểu mẫu, thấp hơn mặt bằng chung của tỉnh.
Trong đó, còn một số tiêu chí quan trọng hiện vẫn đạt ở mức thấp như: Giao thông, trường học và môi trường. Cụ thể, về tiêu chí giáo dục, nhất là trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện đạt thấp so với mặt bằng chung các địa phương khác. Theo số liệu thống kê, huyện Long Thành hiện chỉ có 9/18 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 50%, trong khi quy định là phải đạt 75%. Kết quả thực hiện tiêu chí về môi trường của huyện cũng chưa cao. Trong đó, ngoài yếu tố khách quan do quá trình đô thị hóa nhanh, dân cư tập trung đông khiến việc thực hiện các tiêu chí môi trường, xây dựng các tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp; chỉnh trang nhà cửa, đường, ngõ xóm; vấn đề an ninh trật tự gặp khó khăn. Ở đây, sự đầu tư, quan tâm của địa phương, nhất là trong công tác dân vận để tổ chức được các tổ tự quản và người dân thực sự tham gia giám sát, thực hiện các tiêu chí môi trường còn hạn chế.
 Phó chánh Văn phòng điều phối chương trình NTM tỉnh ông Lê Văn Gọi nhận xét, thời gian gần đây, đầu tư xây dựng NTM của H.Long Thành có dấu hiệu chựng lại. Nguyên nhân, địa phương tập trung phát triển đô thị hóa, có nhiều dự án lớn nên chưa đầu tư đúng mức cho xây dựng NTM, nhất là còn lúng túng trong triển khai. Điểm yếu khác là số xã đạt chuẩn NTM nâng cao đạt thấp hơn mục tiêu đề ra, chưa có xã NTM kiểu mẫu; xây dựng cảnh quan môi trường chưa tốt, an ninh trật tự còn khó khăn. Địa phương cần rà soát lại, xác định và liệt kê rõ các chỉ tiêu cần hoàn thành để triển khai cho căn cơ, bài bản và nhất là cần sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung hơn triển khai kế hoạch cho hiệu quả.    
z3390490634710_1f92606cf70021d4abbab554f38a96ec.jpg
Trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao tại xã Long Đức. 
Thách thức lớn
 Để hoàn thành nhiệm vụ NTM nâng cao vào năm 2024, nhiệm vụ đặt ra cho Long Thành là rất nặng nề. Hiện thu nhập bình quân đầu người của các xã NTM nâng cao của Long Thành chỉ đạt từ 63-66 triệu đồng/người/năm, đều thấp hơn so với mức đề ra của xã NTM kiểu mẫu. Việc nâng cao thu nhập của người dân nông thôn hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là tình hình đầu ra nông sản do ảnh hưởng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chuỗi liên kết tiêu thụ còn thiếu tính bền vững…ảnh hưởng đến phát triển sản xuất. Việc tích tụ đất đai để quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn gặp nhiều khó khăn và không khả thi vì theo quy hoạch, huyện sẽ phát triển đô thị nên có rất nhiều dự án trọng điểm quốc gia và khu vực làm giá đất tăng cao, người dân và doanh nghiệp không có khả năng mua để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.
Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Trần Văn Thân cho biết, địa phương đang tập trung đầu tư hạ tầng trong xây dựng NTM nâng cao. Để khắc phục các mặt hạn chế, trong năm 2022, huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt từ 4-5 xã NTM nâng cao; nhân rộng thêm 3 khu dân cư kiểu mẫu. Địa phương sẽ tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chí đã đạt được; đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt đồng thời xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp thực hiện các bộ tiêu chí trong giai đoạn mới.

 Phan Anh

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready